top of page

Group

Public·70 members

Những người trồng mai ở Vĩnh Long lo lắng cho mùa Tết Nguyên Đán

Do tình hình dịch bệnh phức tạp, hầu hết những người trồng mai (hoa mai vàng) ở Vĩnh Long đều thận trọng, chỉ chuẩn bị vài chục chậu nhỏ để bán vào dịp Tết, với một số người thì giữ lại để bán tại vườn và số khác xử lý cho cây nở sớm để chuẩn bị cho mùa kế tiếp.

vườn mai lớn nhất Việt Nam Phước Định tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long được biết đến với việc cung cấp mai cho thị trường Tết hàng năm. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang làm nhiều người trồng mai lo lắng.

Hầu hết các gia đình đều thận trọng, chỉ chuẩn bị vài chục chậu nhỏ để bán tại thị trường Tết, trong khi một số người sẽ giữ lại một phần để bán tại vườn và xử lý một số cây cho nở sớm để nuôi dưỡng cây cho mùa kế tiếp.

Theo những người trồng mai vàng chợ lách bến tre, những năm trước vào thời điểm này, các thương lái và khách hàng từ các tỉnh khác sẽ đến để xem và đặt mua mai. Tuy nhiên, năm nay, số lượng khách đến rất ít. Hy vọng rằng nhu cầu sẽ tăng trong những ngày tới, những người trồng mai đang chăm sóc kỹ lưỡng cây mai của mình để đảm bảo chúng nở đúng dịp Tết.

Ông Tiều Hùng Minh từ xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, nói rằng vào thời điểm này những năm trước, ông đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các thương lái và khách hàng từ nhiều nơi. Tuy nhiên, năm nay, sự quan tâm của khách hàng vẫn rất thấp. Để tìm thêm thị trường, ông đã chụp ảnh và quay video vườn mai của mình để quảng bá trực tuyến. Điều này đã thu hút một số thương lái và khách hàng quan tâm đến việc mua mai.

"Trong tình hình hiện tại, việc tìm thêm khách hàng thông qua các nền tảng trực tuyến là một cách để vượt qua khó khăn này. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng vẫn thích đến vườn trực tiếp để tìm cây mai lý tưởng. Vì vậy, tôi hy vọng tình hình COVID-19 sẽ cải thiện, cho phép khách hàng đến thăm vườn, điều này sẽ giúp khôi phục ngành mai trong làng nghề," ông Tiều Hùng Minh chia sẻ.


Dự đoán những khó khăn tiềm ẩn trong việc bán hàng, mùa Tết này, ông Trần Văn Hòa từ xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, đã chọn chăm sóc khoảng 60 cây mai để bán trong vườn. Phần còn lại sẽ được xử lý để nở sớm, chuẩn bị cho mùa kế tiếp. Ông đã tạo dáng cho các cây và đang chăm sóc hàng ngày để đảm bảo chúng nở đúng dịp Tết.

Ông Trần Văn Hòa nhận xét rằng ông chủ yếu dựa vào dịp Tết để có thu nhập, nhưng năm nay, có ít khách hàng hơn. Hiện tại, người dân vừa theo dõi thị trường vừa tập trung chăm sóc phôi mai vàng để đảm bảo chúng nở đúng dịp Tết, không dám bỏ cuộc. Họ hy vọng rằng tình hình dịch bệnh sẽ cải thiện và thị trường sẽ sôi động hơn trong những ngày dẫn đến Tết.

Theo số liệu thống kê, làng nghề mai Phước Định tại xã Bình Hòa Phước hiện có hơn 150 hộ gia đình trồng khoảng 550 cây mai cổ, 4.000 cây mai trung và 25.000 cây mai nhỏ và bonsai. Vào đầu tháng 11 năm 2021, Hợp tác xã mai Phước Định chính thức thành lập với 30 thành viên.

Ông Lê Văn Ty, Giám đốc Hợp tác xã mai Phước Định, cho biết rằng các thành viên rất vui khi tham gia hợp tác xã, vì họ hy vọng điều này sẽ giúp phát triển thương hiệu hơn nữa. Mặc dù tình hình dịch bệnh đầy thách thức, hợp tác xã đã khuyến khích các thành viên tiếp tục chăm sóc cây, sẵn sàng cung cấp cho thị trường Tết.

Theo khảo sát, một số thành viên đã chuẩn bị khoảng 300 chậu cho thị trường Tết, trong khi số khác đang nuôi dưỡng cây để bán trong vườn cho thương lái. "Trồng mai không dễ bị lỗ; nếu không bán được năm nay, bạn có thể giữ lại cho năm sau. Tuy nhiên, thu nhập chính của người dân ở đây đến từ việc bán mai trong dịp Tết, nên nếu việc bán hàng không thành công, năm sau sẽ khó khăn hơn. Sau một năm chăm sóc vườn mai, người dân chỉ hy vọng làm tốt trong mùa này, điều này sẽ làm cho Tết trở nên trọn vẹn hơn," ông Lê Văn Ty chia sẻ.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page